Bị phạt khi khởi công nhưng không thông báo

xay dung 2

Đây là quy định được nêu trong Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng. Điều 15 của Nghị định này đã tăng các mức phạt liên quan đến khởi công xây dựng công trình.

xay dung 1

Cụ thể, bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng với các hành vi:

  • Không gửi văn bản thông báo ngày khởi công (kèm theo bản sao giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng) cho cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương nơi xây dựng công trình và cơ quan chuyên môn về xây dựng theo quy định;
  • Không thông báo, thông báo chậm cho cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương về thời điểm khởi công xây dựng hoặc có thông báo nhưng không gửi kèm hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng;
  • Không gửi báo cáo cho cơ quan chuyên môn về xây dựng hoặc gửi báo cáo không đầy đủ một trong các nội dung: tên, địa chỉ liên lạc, tên công trình, địa điểm xây dựng, quy mô xây dựng, tiến độ thi công dự kiến sau khi khởi công xây dựng hoặc gửi thông báo khởi công không theo mẫu quy định.

So với Nghị định 139/2017/NĐ-CP trước kia, mức phạt mới này cao gấp 10 lần. Một số hành vi khác cũng được nâng mức phạt lên đáng kể:

  • Khởi công khi thiếu mặt bằng, thiếu hợp đồng thi công, thiếu biện pháp bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường bị phạt 30-50 triệu đồng.
  • Khởi công mà thiếu bản vẽ, nghị định cũ bị phạt lên 60-80 triệu đồng.
  • Hành vi khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ khi không có giấy phép xây dựng, cũng bị phạt từ 60-80 triệu đồng.

Nghị định số 16/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 28/1/2022.